4 Điều cần biết để xử lý khi bị trật khớp mắt cá chân

Trật khớp mắt cá chân do tác động mạnh của vận động, tai nạn bất ngờ,… Tuy nhiên, ở bất cứ lý do nào cần phải xử lý kịp thời tránh chấn thương nặng tới xương khớp. Vậy cần xử lý như thế nào bị khị trật khớp chân?

Xử lý khi bị trật khớp mắt cá chân

Khi bị trật khớp cần xử lý nhanh chóng vết thương để vết thương nhanh lành. Cần tiến hành các bước như sau:

Tránh cử động

Các tổng thương về xương khớp khá nguy hiểm, đặc biệt là trật khớp. Vì vậy cần giữ nguyên tư thế, tránh đi lại vận động khiến vết thương trật nặng ơn. Giữ vết thương cố định là việc nên làm khi phát hiện mình bị trật khớp.

trat-khop-mat-ca-chan

Giữ vết thương cố định

Giảm đau

Có thể giảm đau cho vết thương bằng cách chườm nóng hoặc lạnh. Không nắm bóp hay chỉnh vết thương. Bởi lúc này khớp đang rất yếu khi chạm vào dễ khiến bệnh tệ hơn. Vì chúng ta không có kiến thức chuyên môn về ngành.

Cố định vết thương, đưa tới bệnh viện

Sau khi giảm đau cho vết thương cần băng bó, nẹp để vết trật không nặng hơn. Tiếp theo là đưa bệnh nhân tới bệnh viện để có cách xử lý tốt nhất. Tránh trường hợp khớp để lại biến chứng, nguy hiểm hơn.

trat-khop-mat-ca-chan

Nẹp, băng bó vết thương

Dấu hiệu nhận biết bạn bị trật khớp chân

Tổn thương khớp có nhiều dấu hiệu mà bạn dễ nhận biết được. Cụ thể có một số dấu hiệu sau:

- Bạn bị đau dữ dội ở vùng khớp ngay mắt cá chân

- Cơn đau kèm theo đó là vết bấm tím tại khớp, gây khó khăn cho việc đi lại

- Để vài ngày sau sẽ thấy vết thương sưng nề lên do máu bầm tích tụ, làm tổn thương tế bào.

- Cơn đau ngày càng nặng nề hơn theo thời gian, lúc này bạn cần đi khám bác sĩ để có cách giải quyết. 

trat-khop-mat-ca-chan

Vết thương sưng bấm tím

Nguyên nhân dẫn đến trật khớp cổ chân

Có nhiều nguyên nhân gây bong gân, trật khớp. Một số yếu tố sau có nguy cơ trật khớp lớn nhất như sau:

Người mắc bệnh xương khớp

Một số người mắc bệnh về xương khớp dễ gặp tình trạng trật khớp. Chỉ cần va đập nhẹ có thể viêm khớp, trật khớp, bong gân,… Vì vậy người có tiền sử về xương khớp cần đề phòng, cận thẩn trong công việc.

Do tuổi tác

Người cao tuổi dễ bị thoái hóa xương, loãng xương, xương không còn chắc khỏe. Đó là lý do dễ bị trật khớp, viêm khớp ở người già. Đối với trẻ em, hệ thống xương chưa được hoàn thiện, còn rất yếu. Nên cần cẩn thận trong việc vui chơi, sinh hoạt.

Do vận động mạnh

Người thường làm việc nặng, vận động mạnh, vận động viên. Xương khớp thường làm việc với cường độ cao dễ bị bong gân, trật khớp. Đối tượng này thường là người làm việc nặng nhọc, người chơi thể thao,…

Để tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra, điều đầu tiên cần làm đó là tự bảo vệ bản thân. Bằng cách làm việc, nghỉ ngơi điều độ, không làm việc quá sức. Thường xuyên tập thể dục thể thao cho xương khớp chắc khỏe. Bổ sung các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, thêm canxi.

Qua bài viết này bạn đã biết được cách xử lý khi bị trật khớp mắt cá chân. Điều quan trọng là biết thêm về nguyên nhân và biểu hiện của bệnh. Cần bảo vệ đôi chân và xương khớp của bạn ngay từ bây giờ.

 

Website: http://antiphlamines.vn/

Tư vấn miễn phí: 0243 675 7415 – 0243 874 0583

dau-nong-han-quoc