Bệnh Gout là gì? Tìm hiểu về bệnh Gout

Bệnh gout là căn bệnh đang có xu hướng gia tăng do cuộc sống ngày càng hiện đại. Bệnh có nhiều nguyên nhân, cần điều trị triệt để tránh bệnh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Cùng tìm hiểu về bệnh gout qua bài viết sau:

1. Bệnh gout là gì?

Bệnh gout là sự rối loạn chuyển hóa acid uric trong máu. Do hàm lượng acid uric không đào thải ra ngoài theo đường thận. Vì vậy các tinh thể này kết lại với nhau tạo thành khối urat ở khớp xương. Đó là nguyên nhân dẫn tới bệnh gout. Ngoài ra, việc kết tinh của acid uric gây ra sỏi thận, gây cục tophi lớn dưới cơ, làm mỏng da,…

tim-hieu-ve-benh-gout

Bệnh gout

2. Tìm hiểu về bệnh gout

Để hiểu hơn về bệnh gout phải biết được nguyên nhân, biểu hiện của nó. Cùng tìm hiểu thông tin qua các mục dưới đây:

Nguyên nhân gây bệnh gout

Bệnh gout do hàm lượng acid uric trong máu tăng cao. Hàm lượng này tăng lên do các nguyên nhân chủ yếu sau:

- Rối loạn chuyển hóa chất: Điều này thường gặp ở người bị ngăn cản sự chuyển hóa thải acid uric.

- Những người mắc bệnh thận: Để đào thải acid uric, con đường duy nhất là qua nước tiểu. Nên khi chức năng thận bị suy giảm dẫn tới acid bị giữ lại trong cơ thể.

- Thực phẩm: Các thực phẩm chứa nhiều nhân Purin làm enzyme chuyển hóa thành acid uric. Việc mất cân bằng ăn uống sẽ làm dư thừa acid uric trong máu gây ra bệnh gout.

tim-hieu-ve-benh-gout

Khớp sưng đau

Biểu hiện của người bị gout

Người bị bệnh gout được chia làm 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ có những biểu hiện khác nhau. Người mắc bệnh gout thường có các cơn đau kéo dài nhiều giờ liền. Các cơn đau xuất hiện đột ngột mà bạn không thể biết trước được. Tìm hiểu các biểu hiện qua 4 giai đoạn sau:

- Giai đoạn 1:

Ở giai đoạn này chỉ số acid uric trong máu vượt quá ngưỡng cho phép. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu sẽ không có triệu chứng gì bên ngoài. Vì vậy người đang ở giai đoạn này khó phát hiện bệnh.

- Giai đoạn 2:

Lúc này gout cấp tính, bạn sẽ cảm nhận tình trạng viêm sưng ở các khớp. Kèm theo đó là các cơn đau đột ngột ở khớp gây đau nhức mỏi nhiều ngày. Đồng thời các mô xung quanh khớp sưng đổ lên, gây khó khăn cho việc đi lại. Giai đoạn 2 này đang ở tình trạng gout cấp tính, có thể dẫn tới tổn thương thận.

tim-hieu-ve-benh-gout

Đau khớp

- Giai đoạn 3:

Tới giai đoạn 3 bạn sẽ có các cơn đau xuất hiện theo chu kỳ. Mỗi lần đau phải mất tới vài ngày. Tuy nhiên, cơn đau không mất đi mà sẽ đau từng cơn và tái phát rất nhiều lần. Bệnh gout ở giai đoạn này đang phát triển chậm. Các hạt tophi dần hình thành, cơn đau càng dài và càng đau hơn so với giai đoạn trước.

- Giai đoạn 4:

Giai đoạn này bệnh gout đang ở tình trạng mãn tính. Các khớp đang bị tổn thương do khối tophi lớn dần. Những cơn đau nặng nè và nghiêm trọng hơn, khớp có thể bị phá hủy. Để điều trị gout vào giai đoạn này cần phẫu thuật, suy nghĩ tích cực và dùng các phương pháp hiện đại.

Bênh gout ngày càng phổ biến và có thể gặp ở nam và nữ, đang có xu hướng trẻ hóa. Vì vậy cần phòng chữa bệnh ngay từ bây giờ. Cần có chế độ ăn uống hợp lý, không ăn quá nhiều đạm, cần vận động thể dục thể thao. Chúc bạn có cơ thể chắc khỏe, xương khớp dẻo dai.

Website: http://antiphlamines.vn/

Tư vấn miễn phí: 0243 675 7415 – 0243 874 0583

dau-nong-han-quoc