Bệnh khớp là gì? Nguyên nhân và triệu chứng

Viêm khớp hay còn gọi là thấp khớp, bệnh liên quan tới hệ miễn dịch của con người. Vậy bệnh khớp là gì? Có những nguyên nhân nào gây bệnh và triệu chứng ra sao? Cùng tìm hiểu qua các mục dưới đây:

1. Bệnh khớp là gì?

Bệnh khớp tên khoa học là Rheumatoid Arthritis còn được gọi là bệnh phong thấp, phong tê thấp. Bệnh liên quan tới hệ tự miễn dịch của cơ thể, bệnh do sự viêm nhiễm ở dịch khớp gây nên.

Bệnh gây ra những cơn đau xương khớp, ảnh hưởng tới cuộc sống của con người. Bệnh kéo dài là nguyên nhân dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

2. Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh khớp

Để điều trị bệnh khớp dứt điểm cần biết được nguyên nhân gây bệnh. Mỗi nguyên nhân khác nhau sẽ dẫn tới triệu chứng khác nhau. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng qua các mục sau:

Nguyên nhân gây bệnh khớp

Độ tuổi

Theo con số thống kê cho biết có tới 50% số người mắc bệnh từ 65 tuổi trở lên. Chính vì vậy, tuổi tác chính là nguyên nhân dẫn tới bệnh khớp. Người cao tuổi xương khớp sẽ suy yếu, thoái hóa làm mất chức năng của khớp. Ảnh hưởng tới sức khỏe và là nguyên nhân gây bệnh khớp.

bệnh khớp là gì

Tuổi cao

Gen di truyền

Được biết, nếu gia đình có cha mẹ, họ hàng mắc bệnh thấp khớp thì nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn. Nếu như vậy bạn cần bổ sung dưỡng chất, canxi, vitamin, khoáng chất và tập thể dục thể thao cho xương chắc khỏe.

Giới tính

Nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với nữ giới về bệnh gout. Tuy nhiên, đối với bệnh khớp thì ngược lại, nữ giới mắc bệnh cao hơn. Bởi phụ nữ trải qua quá trình sinh đẻ, xương khớp bị suy yếu.

Hút thuốc

Theo nghiên cứu những người hút thuốc có mối liên quan trực tiếp tới bệnh khớp. Những người hút thuốc tăng 21% nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Người có thói quen hút thuốc cần chỉnh đối lại để không mắc bệnh khớp xương.

bệnh khớp là gì

Người hút thuốc lá

Nghề nghiệp

Những người làm nghề sơn móng tay, thợ sơn, thuốc trừ sau, tiếp xúc xăng dầu sẽ có nguy cơ mắc bệnh tới 30%. Vì vậy, việc tiếp xúc với hóa chất sẽ ảnh hưởng tới khớp xương. Hoặc người sống trong môi trường ô nhiễm, dễ mắc bệnh.

Triệu chứng của bệnh thấp khớp

Thấp khớp có nhiều biểu hiện bệnh khác nhau do có loại viêm khớp dạng thấp, viêm khớp, thoái hóa khớp, đau vai gáy,…  Có người bị tê mỏi tay chân, nhức mỏi chân. Cụ thể có các biểu hiện sau:

- Đau nhức khớp xương, đây là triệu chứng đầu tiên của bệnh

- Bị sốt nhẹ, những cơn đau nhức kéo tới khiến cơ thể bị sốt, đau nhức mệt mỏi

- Cơ thể suy nhược, mệt mỏi, ăn không ngon miệng, chán ăn. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới sụt cân

- Các khớp tay, chân bị đau và sưng đỏ. Có hiện tượng cứng khớp vào sáng sớm sau khi ngủ dậy, khó cử động.

- Da bị nổi mẩn đỏ, có xu hướng lan rộng

bệnh khớp là gì

Đau khớp

Những thông tin chia sẻ trên bạn đã biết được bệnh khớp là gì cũng như nguyên nhân và biểu hiện. Để tránh được tình trạng bệnh cần bỏ qua các thói quen xấu, cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Và thêm vào đó là cần tập luyện thể dục thể thao thường xuyên cho xương chắc khỏe.

 

Website: http://antiphlamines.vn/

Tư vấn miễn phí: 0243 675 7415 – 0243 874 0583

dau-nong-han-quoc