Đau các khớp ngón tay là bệnh gì?

Trong mỗi chúng ta ai cũng từng trải qua một lần đau khớp ngón tay mà không hề biết nguyên nhân. Việc đau các khớp ngón tay có thể do tư thế ngủ đè lên tay, bấm máy tính nhiều,… Vậy đau các khớp ngón tay là bệnh gì?

1. Đau các khớp ngón tay là biểu hiện bệnh gì?

Đau khớp ngón tay thường là tê khớp, đau khớp ở ngón trỏ, ngón cái hoặc đaunhức ngón giữa và ngón út. Việc đau nhức khiến cơ thể mệt mỏi, khó cằm nắm đồ vật hay cử động. Việc duỗi tay, cầm đồ vật trở nên khó khăn hơn,… Hiện tượng đau khớp ngón tay có thể do tuổi cao, công việc, bệnh có thể là biểu hiện của:

Thoái hóa khớp xương

Thoái hóa xương khớp là bệnh lý gặp nhiều nhất khi đau nhức các ngón tay. Ở người lớn, thoái hóa xương diễn ra nhanh hơn là tái tạo xương. Việc thoái hóa khiến sụn bị tổn thương, bao hoạt dịch giảm, dễ nứt vỡ. Cụ thể là sau khi ngủ dậy khớp không cử động được, khiến người bệnh khó chịu, đau nhức mỏi.

dau-cac-khop-ngon-tay-la-benh-gi

Thoái hóa xương khớp

Bệnh viêm đa khớp

Hiện tượng đau nhức khớp ngón tay là dấu hiệu viêm đa khớp. Lúc này các khớp ngón tay sưng tấy lên, chỉ cần ấn nhẹ sẽ có cảm giác đau nhức. Thường thì hai bàn tay lúc này sẽ run rẩy, vận động khó khăn không linh hoạt như bình thường. Sáng sau khi ngủ dậy khớp ngón tay bị co cứng, bất động.

dau-cac-khop-ngon-tay-la-benh-gi

Bệnh viêm đa khớp

Thiếu canxi

Cơ thể bị thiếu canxi cũng gây nên hiện tượng đau nhức các khớp ngón tay. Tình trạng này thường gặp ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh. Sau khi sinh đẻ, trải qua một giai đoạn xương khớp bị bào mòn, thiếu chất.

Do chấn thương

Tuy đây không phải là bệnh lý nhưng người bị chấn thương có khả năng đau khớp ngón tay. Chấn thương do tai nạn gây ra, khiến xương các ngón tay bị gãy, trật khớp, tổn thương xương sụn, gây đau nhức.

dau-cac-khop-ngon-tay-la-benh-gi

Chấn thương khớp ngón tay

Hội chứng ống cổ tay

Đây là dạng chấn thương liên quan tới công việc, người hay ngồi cầm nắm vật. Công việc này diễn ra thường xuyên, cơ khớp cổ tay không được nghỉ ngơi. Dẫn tới rối loạn khớp ngón tay, cổ tay và tê bì tay. Điều này ảnh hưởng tới sức khỏe và công việc.

Bệnh loạn dưỡng cơ bắp

Loạn dưỡng cơ bắp thuộc nhóm bệnh cơ di truyền hiếm gặp. Bệnh loạn dưỡng cơ khiến các sợi cơ dễ bị tổn thương, làm cơ xương suy yếu dần.

2. Cách điều trị đau khớp các ngón tay

Để điều trị đau khớp ngón tay có nhiều cách, tùy vào mức độ bệnh mà có cách xử lý. Có thể sử dụng thuốc giảm đau, thuốc khám sinh, chống viêm để giảm cơn đau. Hoặc có thể dùng thuốc tiêm, tiêm trực tiếp vào cơ thể giúp giảm đau.

Ngoài ra, có thể dùng vật lý trị liệu kết hợp với bấm huyệt và tập luyện cơ tay. Các bài thuốc nam điều trị khớp ngón tay khá hiệu quả, có thể áp dụng để chữa trị bệnh. Cần bổ sung các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho người đau khớp ngón tay.

Bên cạnh đó, cần nghỉ ngơi hợp lý, tránh vận động nhiều ở khớp ngón tay. Cần cho tay được nghỉ ngơi giúp bệnh nhanh khỏi và trị dứt điểm, tránh ảnh hưởng tới các bộ phận khác.

Qua bài viết này bạn biết được đau các khớp ngón tay là bệnh gì? Cùng với độ là cách khắc phục tình trạng bệnh tiến triển tốt hơn. Chúc các bạn có khớp ngón tay chắc khỏe.

 

Website: http://antiphlamines.vn/

Tư vấn miễn phí: 0243 675 7415 – 0243 874 0583

dau-nong-han-quoc