Đau khớp háng là bệnh gì? Nguyên nhân và dấu hiệu như thế nào?

Đau khớp háng do áp lực ở xương háng và khu vực khác gây nên. Khiến cho cơ thể cảm thấy đau nhức, mệt mỏi và khó vận động. Vậy đau khớp háng là bệnh gì? Và nguyên nhân dấu hiệu ra sao, cùng tìm hiểu qua bài viết sau:

1. Đau khớp háng là bệnh gì?

Khớp háng cấu thành từ ổ chảo khung chậu, chỏm xương đùi, hai bộ phận này khá vững chắc. Tuy nhiên, chỉ cần một lực lớn tác động lên sẽ làm tổn thương chúng. Khớp háng có thể tổn thương do quá trình tập thể dục thể thao, tai nạn giao thông gây đau khớp háng.

dau-khop-hang-la-benh-gi

Đau khớp háng

Người thường làm việc nặng, gánh tuổi tác cao lúc này sụn khớp đã suy yếu nên dễ bị tổn thương. Khi khớp háng đau khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, lan sang các bộ phận khác. Lúc này chân, vai, đầu gối và lưng, vai sẽ cảm nhận được.

Bệh có nhiều nguyên nhân và cũng là dấu hiệu nói lên nhiều căn bệnh khác. Khớp háng quan trọng đối với con người nên cần phát hiện và điều trị kịp thời.

2. Nguyên nhân gây đau nhức xương khớp háng

Theo các y bác sĩ chuyên khoa cho biết người bị đau khớp háng có thể mắc một số nguyên nhân như sau:

- Do di truyền: Có thể nói di truyền là một trong những nguyên nhân gây đau khớp háng phổ biến. Người bị viêm khớp háng do sụn khớp khuyết điểm, hạn chế sự vận động cơ thể. Gia đình từng có người mắc bệnh viêm khớp háng chiếm tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với người bình thường.

- Do chấn thương: Chấn thương trong quá trình lao động, chơi thể thao, tai nạn sẽ rất khó chịu, viêm nhiễm, đau nhức. Việc chấn thương ở khớp háng là nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức xương háng.

- Do tuổi tác: Người càng lớn tuổi hệ thống xương khớp càng yếu đi, khớp dễ bị bào mòn và thoái hóa. Chỉ cần vận động nặng sẽ khiến người bệnh bị loãng xương, có thể gãy xương. Vì vậy người cao tuổi có điều kiện thuận lợi cho bệnh xương khớp xâm nhập.

dau-khop-hang-la-benh-gi

Đau khớp háng do tuổi tác

- Do thừa cân, béo phì: Cơ thể nặng, tăng cân nhanh đột ngột khiến áp lực lớn đè lên khớp xương gối và háng lâu ngày gây viêm đau, sưng to.

3. Biểu hiện của bệnh đau khớp háng

Đau nhức khớp háng là bệnh không nên lờ là cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để khắc phục, cải thiện bệnh. Bạn cần lưu ý tới một số dấu hiệu sau để có cách xử lý bệnh kịp thời:

- Bạn sẽ cảm nhận rõ rệt vùng xương háng, xương hông, đùi bị đau nhức kéo dài.

- Viêm khớp háng khiến người bệnh bị nhiễm trùng tai, mũi, họng, đường tiêu hóa từ 3-4 ngày. Sau những ngày này cơ thể sẽ thấy đau ở vùng háng, đùi, đầu gối dẫn tới khó khăn trong di chuyển.

- Những cơn đau khớp háng, đùi, mông ngày càng trở nên khó chịu, đau nhức khó di chuyển và cử động.

dau-khop-hang-la-benh-gi

Đau lưng, đau hông

- Người bệnh không thể vặn mình, xoay chân hay cúi người về phía trước.

- Khi ngủ dậy hay ngồi lâu một chỗ bệnh nhân bị cứng khớp, đi lại nghe tiếng lạo xạo từ khớp háng phát ra.

- Nếu trẻ em bị viêm khớp háng sẽ có biểu hiện sốt nhẹ, đau âm ỉ hoặc dữ dội ở mông, hông và chân,…

Qua bài viết trên bạn đã biết đau khớp háng là bệnh gì và nguyên nhân biểu hiện ra sao. Khi thấy dấu hiệu bất thường của cơ thể cần tìm hiểu và khắc phục. Chúc các bạn có một cơ thể khỏe mạnh, khớp háng chắc khỏe.

 

Website: http://antiphlamines.vn/

Tư vấn miễn phí: 0243 675 7415 – 0243 874 0583

dau-nong-han-quoc