Đau nhức mắt cá chân là gì? Nguyên nhân và cách điều trị ra sao?

Mắt cá chân là vị trí liên quan tới khớp chân, khi đau mắt cá chân điều này nói lên vấn đề xương khớp của cơ thể. Vậy thế nào là đau nhức mắt cá chân và nguyên nhân cũng như cách điều trị ra sao? Cùng tìm hiểu các thông tin qua bài viết sau:

1. Đau nhức mắt cá chân là gì?

Đau nhức mắt cá chân là tình trạng hay gặp của bệnh viêm khớp, lúc này mắt cá chân sẽ bị đau, sưng lên và có đỏ. Khi mắt cá chân đau khiến người bệnh khó đi lại, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày. Bệnh viêm khớp dạng thấp là bệnh dạng viêm, gây ra cơn đau nhức, tổn thương ở khớp.

Nếu bệnh để lâu sẽ có chiều hướng nặng, khớp bị tê nhức, nguy hiểm hơn là không có khả năng vận động. Là nguyên nhân dẫn tới các bệnh về xương khớp nặng hơn như thoái hóa, chấn thương,…

2. Một số nguyên nhân dẫn tới đau nhức mắt cá chân

Mắt cá chân tổn thương, gây đau nhức là vấn đề mà trong cuộc sống chúng ta gặp phải nhiều. Tình trạng mắt cá chân sưng đau không nên để kéo dài. Bạn có thể tham khảo một số nguyên nhân dẫn tới bệnh như sau:

Đau mắt cá chân do chấn thương khi chơi thể thao, vận động mạnh

Vị trí mắt cá chân khá dễ bị tổn thương, đặc biệt là vùng bàn chân phải chịu một lực lớn đỡ cơ thể. Khi bị chấn thương mắt cá chân dễ bị viêm nhiễm gây ra thoái hóa khớp cổ chân. Từ đó làm cho người bệnh bị đau nhức, càng đau dữ dội hơn khi hoạt động. Trường hợp khớp cổ chân đau sẽ kéo theo đau vùng chân đến mắt cá chân.

Đau mắt cá chân do chấn thương

Đau mắt cá chân do thừa cân, béo phì

Trọng lượng cơ thể nặng là vấn đề khiến cho bàn chân, các khớp chân phải chịu một lực lớn trong thời gian dài. Trải qua nhiều năm tháng khiến khớp cổ chân bị mất thăng bằng, yếu đi dẫn tới đau mắt cá chân.

Vì vậy, việc kiểm soát cân nặng của cơ thể là rất cần thiết. Bạn cần có kế hoạch ăn uống khoa học, tập thể dục mỗi ngày và cần phải kiên trì để giảm cân. Việc giảm cân vừa có lợi cho sức khỏe lẫn vóc dáng của cơ thể, đặc biệt là phụ nữ.

Béo phì, thừa cân

Sai lệch trục cổ chân

Đây cũng được xem là một trong những yếu tố di truyền, cấu trúc kết nối xương hông với xương đùi khớp gối và cẳng chân, bàn chân với nhau. Điều đó dẫn tới khi chúng ta di chuyển, tác động lực phân bố không đều, làm cho mắt cá chân đau khi vận động hoặc đứng lâu.

Sai lệch trục cổ chân

3. Cách điều trị khi bị đau nhức tay chân, mắt cá chân

Bị đau mắt cá chân là triệu chứng thường gặp, điều này khiến người bệnh khó di chuyển và đau nhức khi di chuyển. Vậy làm sao để khắc phục được tình trạng này:

Chữa đau nhức mắt cá chân bằng cách tập vật lý trị liệu

Các bài tập giúp giảm đau mắt cá chân, giúp cơ thể được thư giãn. Việc khởi động các khớp xương mỗi ngày với các bài tập thể dục là rất cần thiết. Mỗi ngày bạn chỉ cần tập thể dục nhẹ nhàng, massage vùng mắt cá chân đau nhức sau mỗi lần tập.

Cần có chế độ ăn uống khoa học, duy trì cân nặng

Bạn cần quản lý cân nặng của mình, nên để cơ thể ở mức độ bình thường. Không để cơ thể béo phì, vì như vậy áp lực sẽ đè nặng lên bàn chân gây đau nhức mỏi, bệnh càng nặng hơn.

Ngoài những thông tin trên, người đau nhức mắt cá chân cần phải kiêng chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, sử dụng thuốc,… Chúc các bạn có sức khỏe tốt nhất!

 

Website: http://antiphlamines.vn/

Tư vấn miễn phí: 0243 675 7415 – 0243 874 0583

dau-nong-han-quoc