Đau nhức xương khớp ở người trẻ cảnh báo bệnh gì?

Đau nhức xương khớp ở người trẻ đang có xu hướng gia tăng. Bởi thời điểm từ 5-7 năm trở lại đây, theo thống kế người mắc bệnh xương khớp đang tăng khoảng 20%. Vậy giới trẻ bị đau nhức xương khớp cảnh báo điều gì?

1. Một số yếu tố ảnh hưởng xương khớp ở người trẻ

Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và làm việc có thể là nguyên nhân dẫn tới bệnh xương khớp ở trẻ em. Vì vậy không nên lơ là về cách ăn uống và nghỉ ngơi của trẻ. Một trong số các vấn đề sau là nguyên nhân dẫn tới đau nhức xương khớp ở trẻ.

Béo phì

Theo nghiên cứu chỉ ra, mỗi 0.45 kg cân nặng dư thừa trong cơ thể tác động lên khớp một lượng cân nặng. Đối với khớp cũng vậy, lượng sức nặng phải gắng chịu gần bằng 1.5kg, khi chạy sẽ là 4.5kg. Là tác nhân tàn phá khớp nhanh nhất, khiến người trẻ bị mắc bệnh xương khớp khi còn rất sớm.

dau-nhuc-xuong-khop-o-nguoi-tre

Trẻ béo phì

Vận động nặng

Người lười tập luyện, vận động dễ dẫn tới bệnh về xương khớp. Nhưng việc vận động quá nhiều là nguyên nhân khiến khớp quá tải, sụn, dây chằng, khớp bị ảnh hưởng. Mới đầu khi mắc bệnh người trẻ có cảm giác đau nhức, khó vận động.

Chế độ luyện tập

Người ít hoạt động thể dục thể thao, ngồi nhiều, ít đi lại dẫn tới các bệnh xương khớp, cơ bắp bị lỏng. Ngoài ra còn ảnh hưởng tới khớp xương, sụn, dây chằng, gân,… Làm xương khớp yếu đi, gia tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp. Đây là nguyên cứu ở các người trẻ cho thấy người ít vận động, có nguy cơ mắc bệnh xương khớp rất sớm.

dau-nhuc-xuong-khop-o-nguoi-tre

Vận động thể dục thể thao

2. Làm gì để cai thiện tình trạng xương khớp?

Theo bác sĩ chuyên khoa về vấn đề xương khớp của người trẻ cho biết, việc kiểm soát chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt rất quan trọng. Trẻ cần thực hiện đúng các điều sau:

- Chú ý tập luyện thể dục thể thao phù hợp với bản thân. Kiểm soát cân nặng, tập các môn thể thao với mức độ hợp lý.

- Cung cấp khoáng chất, vitamin để đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vitamin C và D rất quan trọng trong việc tăng cường sức để kháng cho xương chắc khỏe.

- Vận động, làm việc đảm bảo không quá sức ảnh hưởng tới khớp xương, cơ bắp bị đau nhức.

dau-nhuc-xuong-khop-o-nguoi-tre

Nên ăn rau xanh, hoa quả

3. Khi phát hiện trẻ bị đau nhức xương khớp cần bổ sung gì?

Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với người bị đau nhức xương khớp. Theo chuyên gia khi trẻ bị các vẫn đề về xương khớp cần cung cấp các thực phẩm sau:

Thực phẩm chứa nhiều canxi

Khớp sụn, xương cần bổ sung lượng lớn canxi cho xương chắc khỏe hơn. Nên ăn các thực phẩm có nhiều canxi như sò, cá, cua, tôm,… Nhưng cần ăn uống hợp lý, không ăn quá nhiều dễ mắc bệnh gout.

Thực phẩm từ sữa

Sữa là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Sữa cũng có canxi, thành phần cấu tạo nên xương, chống loãng xương. Nên việc dùng các thực phẩm chế biến từ sữa rất tốt cho người bị xương khớp, thoái hóa.

Ngoài những thực phẩm trên nên ăn nhiều loại ngũ cốc, nấm, cà chua, trái cây xanh như bắp cải, cải xanh, cài thìa,… Cùng với độ là chế độ nghỉ ngơi sinh hoạt làm việc hợp lý. Có như vậy bạn mới có bộ xương chắc khỏe và dẻo dai.

 

Website: http://antiphlamines.vn/

Tư vấn miễn phí: 0243 675 7415 – 0243 874 0583

dau-nong-han-quoc