Đôi nét về bệnh u nang bao hoạt dịch khớp cổ tay

U nang bao hoạt dịch khớp cổ tay lành tính, không viêm và không đau. Nó không ảnh hưởng lớn tới chức năng vận động của khớp cổ tay. Tuy nhiên, không vì thế mà lơ là bệnh. Để hiểu rõ hơn về loại bệnh này, tìm hiểu thông tin qua bài viết sau:

1. Nguyên nhân u nang bao hoạt dịch khớp cổ tay

Hiện tượng thoát dịch ở khớp cổ tay, các chẽ gân vùng khớp, khớp khuỷu, ngón tay, bàn tay. Bệnh là nguyên nhân của một số các trường hợp như sau:

Chấn thương

Việc chấn thương nhẹ dẫn tới thoái hóa bao khớp làm cho khớp có sự lỏng lẻo. Đây có thể nói là hậu quả nặng nề gây ra khi bạn bị chấn thương. Vì vậy chỉ cần một chấn thương nhỏ có thể để lại ảnh hưởng lớn cho cơ thể.

Cử động đột ngột

Sự cử động một cách đột ngột dẫn tới khớp không thể thích nghi. Điều này làm thoái vị ở khớp hay còn gọi là u bao hoạt dịch. Hay việc mang vác vật nặng cũng ảnh hưởng tới sức khỏe khớp tay.

u-nang-bao-hoat-dich-khop-co-tay

Đau cổ tay do hoạt động đột ngột

Vận động khớp cổ tay lâu

Người làm công việc thường vận động khớp cổ tay trong thời gian dài dẫn tới viêm bao hoạt dịch khớp. Đặc biệt là người thường xuyên bấm máy tính, làm máy may,… Ngón tay cái thường xuyên cử động gây đau nhức khớp ngón tay cái. Lâu ngày dẫn tới đau bàn tay, cổ tay, gây bao hoạt dịch khớp.

2. Biểu hiện của u bao hoạt dịch

U bao hoạt dịch xuất hiện với kích thước nhỏ, ẩn dưới nếp nhăn da tay nên khó phát hiện. U nang càng sẽ gây chèn ép cấu trúc xung quanh gân, cơ, dây thần kinh. Tình trạng đau nhức, tê buốt ảnh hưởng tới sức khỏe.

u-nang-bao-hoat-dich-khop-co-tay

Cổ tay khó cử động

Việc duỗi cổ tay trở nên khó khăn hơn, làm giảm chất lượng cuộc sống và khả năng vận động. Tình trạng đau khớp cổ tay nặng hơn khi về đêm và vào sáng sớm mới ngủ dậy.

3. Điều trị u nang bao hoạt dịch cổ tay

U nang bao hoạt dịch rất dễ tái phát do phẫu thuật không lấy đi hết chân, buộc cổ bao không kín, vận động sớm sau khi mổ xong, khớp chưa cố định đủ thời gian,… Một số biến chứng do việc phẫu thuật thẩm mỹ, nên sau khi phẫu thuật xong cần theo dõi bệnh. Để điều trị u nang hoạt dịch cổ tay có các cách sau:

Phương pháp tây y

Điều trị u nang hoạt dịch cổ tay bằng tây y được áp dụng nhiều, với cách loại bỏ u nang đi. Tuy nhiên, việc phẫu thuật cũng có nhiều rủi ro nên cần phải chú ý thật kỹ. Việc hồi phục sau phẫu thuật rất quan trọng, nếu quá trình phẫu thuật thành công nhưng việc nghỉ dưỡng không tốt cũng để lại hậu quả xấu.

Phương pháp đông y

Các bài thuốc đông y không điều trị triệt để được bệnh nhưng nó làm nhỏ khối u nang. Phần u nang được tiêu giảm, tuy nhiên phải sử dụng thuốc trong một thời gian dài. Ưu điểm của thuốc đông y là không hại cho sức khỏe nên dùng bao nhiêu cũng được.

Các bài thuốc nam

Các bài thuốc nam hay còn gọi các bài thuốc trong dân gian cũng rất hay. Đều là những bài thuốc được ông bà ta để lại, các bài thuốc dùng từ cây thuốc nam trong nhà. Thuốc hơi khó uống hơn thuốc bắc nhưng thuốc rất tốt cho cơ thể.

Những thông tin về bệnh u nang bao hoạt dịch khớp cổ tay đã chia sẻ qua bài viết trên. Chúc các bạn có một sức khỏe tốt với khớp cổ tay chắc khỏe.

 

Website: http://antiphlamines.vn/

Tư vấn miễn phí: 0243 675 7415 – 0243 874 0583

dau-nong-han-quoc