Khám phá 7 nguyên nhân đau nhức vùng mông

Vùng mông được cấu tạo từ các mô mỡ và cơ. Nhiều người cho rằng nó không bị ảnh hưởng bởi tác động bên ngoài, tuy nhiên đó là suy nghĩ sai lầm. Vậy có những nguyên nhân nào dẫn tới đau nhức vùng mông?

1. Bị bầm tím

Bị bầm tím là nguyên nhân phổ biến dẫn tới đau mông. Khi sắc tố xanh đen của vết bầm do sự phá hủy mạch máu dưới da dẫn tới máu thoát ra ngoài. Bầm tím ở mông khi chấn thương trong chơi trượt patin, chấn thương chơi đá bóng.

dau-nhuc-vung-mong

Người bầm tím

2. Căng cơ

Mông có cấu tạo gồm 3 cơ: cơ mông lớn, cơ mông nhỡ, cơ mông bé. Bạn có thể dãn một trong những cơ này nhưng đến một mức nào đó thì nó sẽ rách cơ. Hậu quả của việc cơ bị rách là sưng, yếu cơ, cứng cơ, khó thực hiện các động tác khác.

dau-nhuc-vung-mong

Người căng cơ

Một trong số những nguyên nhân thường gặp dẫn tới căng cơ là tập thể dục quá mức, không khởi động chân tay, cơ thể trước khi tập thể dục, tư thế thay đổi một cách đột ngột.

3. Đau thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa không phải là bệnh lý, nó là một triệu chứng. Những cơn đau dữ dội, đau như lửa đốt sẽ chạy theo dọc theo dây thần kinh. Nhiều lúc bạn sẽ có cảm giác tê như kiến bò ở chân, đau do thoát vị đĩa đệm, hẹp phần cột sống chèn lên thần kinh tọa.

dau-nhuc-vung-mong

Đau dây thần kinh tọa

Đa số triệu chứng này gặp ở tuổi 40-50, bởi tình trạng này có khuynh hướng tăng theo tuổi tác. Theo các nguyên cứu có thấy khoảng 40% dân số bị đau thần kinh tọa.

4. Viêm bao hoạt dịch

Người viêm bao hoạt dịch bên trong sẽ chứa dịch xung quanh khớp, đệm cho xương dẫn tới viêm. Thường thì vai, khớp, háng, khuỷu tay sẽ có bao hoạt dịch xung quanh và dễ bị ảnh hưởng nhất.

dau-nhuc-vung-mong

Viêm bao hoạt dịch

Một số triệu chứng khi bị viêm bao hoạt dịch là đau khi ngồi, nằm xuống, đau sang xuống đùi, sưng phù và đỏ da. Viêm bao hoạt dịch ở vùng ụ ngồi nếu do chấn thương, ngồi quá lâu dẫn tới bề mặt cứng, khó cử động và di chuyển.

5. Rối loạn chức năng vùng chậu

Khớp xương chậu khi bị viêm, đau dẫn tới lưng, đau lan xương mông và chân. Những hoạt động thường ngày như đi bộ, chạy, leo cầu thang sẽ khiến cơ thể đau nhiều hơn. Để cải thiện sức khỏe và tăng độ linh hoạt cho khớp, bạn có thể dùng phương pháp vật lý trị liệu.

6. Bệnh mạch máu

Động mạch chủ là mạch máu chính từ tim ra, ổ bụng của động mạch chủ chia làm 2 nhánh nhỏ là động mạch chậu và động mạch chậu ngoài. Nếu một trong hai động mạch này tắc sẽ làm xơ vữa gây đau nhức vùng mông xuống chân.

7. Viêm khớp

Viêm khớp là bệnh gây đau vùng khớp và cứng khớp. Theo con số thống kê cho thấy có tới 54 triệu người dân Mỹ mặc các loại bệnh viêm khác nhau. Đây là sự bào mòn khớp theo tuổi tác và do hoạt động sống. Cùng với đó là sự tấn công hệ miễn dịch, ảnh hưởng tới khớp.

Những người bị viêm khớp háng là nguyên nhân khiến đau nhức xuống mông, cứng khớp và buổi sáng. Nặng hơn giảm khả năng hoạt động của khớp. Bạn có thể sử dụng phương pháp vật lý trị liệu để giảm đau khớp.

Những thông tin về nguyên nhân đau nhức vùng mông đã chia sẻ qua bài viết trên. Chúc các bạn có một sức khỏe tốt nhất.

 

Website: http://antiphlamines.vn/

Tư vấn miễn phí: 0243 675 7415 – 0243 874 0583

dau-nong-han-quoc