Mách nhỏ 3 cách chữa trật khớp ngón tay hiệu quả

Trật khớp ngón tay khá phổ biến, xảy ra ở mọi đối tượng khác nhau. Nếu không biết cách chữa trị sẽ ảnh hưởng tới xương khớp. Tìm hiểu cách chữa trật khớp ở ngón tay hiệu quả qua bài viết sau:

1. Chữa trật khớp ngón tay bằng thuốc

Có nhiều cách chữa trật khớp tay, chân,… xung quanh cuộc sống chúng ta. Các bài thuốc như đắp, uống bao giờ cũng là lựa chọn đầu tiên nhờ tính nhanh gọn, tiện lợi. Có các cách chữa trật khớp bằng thuốc như sau:

Thuốc uống

Trong tây y, đông y, dân giân có rất nhiều bài thuốc hay trị trật khớp. Tây y có thuốc giảm đau, giảm viêm sưng. Còn đông y có bài thuốc gia truyền từ lâu đời có nhiều công dụng hữu ích, tuy nhiên cần thời gian dài để điều trị. Dân gian có các bài thuốc từ cây thảo dược xung quanh nhà, được ông cha ta lưu truyền.

trat-khop-ngon-tay

Thuốc uống

Thuốc tiêm

Sử dụng thuốc tiêm trong tây y chữa trật khớp ở các ngón tay hiệu quả. Tiêm các loại thuốc giúp giảm sưng, đau, chống viêm. Thuốc được đưa vào trực tiếp với liều lượng mạnh để giảm đau nhanh.

Thuốc đắp, xoa bóp

Các bài thuốc đắp chủ yếu là đông y và dân gian. Các vị thuốc ngâm rượu, nấu thành dạng cao rồi đắp trực tiếp lên ngón tay. Cách này giúp các thành phần trong thuốc ngấm đều vào da giảm đau, sưng hiệu quả.

trat-khop-ngon-tay

Thuốc tiêm

Đối với các bài thuốc dân gian có ngãi cứu, muối, lá lốt,… Có thể sao vàng lên với muối rồi dùng tấm vải mỏng quấn quanh ngón tay. Tinh chất bên trong lá cây cùng với muối nóng giúp kháng khuẩn, giảm viêm sưng đau. Khi đắp thuốc nên thực hiện đều đặn ngày từ 1-2 lần, nên đắp vào sáng và tối.

2. Dùng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu cũng là cách trị trật khớp được nhiều người áp dụng. Việc thực hiện các bài tập đơn giản, đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, cần thực hiện theo đúng sự chỉ dẫn của các y bác sĩ.

Nẹp

Việc dụng nẹp sẽ giới hạn sự di chuyển của khớp ngón tay, nhưng cách này giúp giảm đau tốt. Bạn có thể tới nhà thuốc để mua nẹp có sẵn vừa với ngón tay. Tùy vào nhu cầu mà chọn nẹp ban đêm hay nẹp ban ngày để sử dụng.

trat-khop-ngon-tay

Nẹp

Luyện tập cho ngón tay

Các động tác uốn ngón, gập khớp, vòng tay chữ C, O giúp khớp tay được vận động nhẹ nhàng. Sử dụng vật lý trị liệu ngay tại nhà không mất nhiều thời gian, rất tiện lợi.

Bạn có thể tập thường xuyên ngay cả khi khớp ngón tay bình thường. Việc tập luyện giúp khớp trở nên dẻo dai hơn, linh hoạt hơn. Bên cạnh việc tập luyện nên kết hợp dùng thuốc sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Phẫu thuật ngón tay cái

Khi phải dùng tới biện pháp phẫu thuật cho thấy khớp ngón tay đã rơi vào tình trạng nặng. Việc cắt bỏ khớp, thay khớp mới được bác sĩ nội soi khớp và lựa chọn phương pháp phù hợp. Trong quá trình điều trị cần phụ thuộc vào cách chăm sóc của người thân rất nhiều.

Cần có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý và sinh hoạt điều đặn không làm việc nặng. Như vậy sẽ ảnh hưởng tới khớp tay và khiến bệnh lâu khỏi hơn.

Những thông tin về cách chữa trị khi bị trật khớp ngón tay đã chia sẻ qua bài viết trên. Hãy học cách bảo vệ cơ thể ngay từ bây giờ để tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra.

 

Website: http://antiphlamines.vn/

Tư vấn miễn phí: 0243 675 7415 – 0243 874 0583

dau-nong-han-quoc