Nguyên nhân và cách chữa trật sơ mi cổ chân bạn nên biết

Trật sơ mi cổ chân là tình trạng chấn thương mắt cá chân do dây chằng. Trường hợp nay thường gặp ở người vận động mạnh, người chơi thể thao, do di chuyển lên xuống va vấp. Để hiểu rõ hơn về triệu chứng này cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục qua bài viết sau:

1. Một số nguyên nhân thường gặp dẫn tới trật sơ mi cổ chân

Trật sơ mi cổ chân là do té ngã, trượt chân hay do cơ thể phải chịu một áp lực nặng lên bàn chân. Khi cơ thể chịu một lực nặng chỉ cần di chuyển đột ngột cũng làm cho khớp bị xoắn vặn, dẫn tới kéo căng dây chằng quá mức làm tổn thương khớp cổ chân.

trat-so-mi-co-chan

Người bị trật sơ mi cổ chân cần nghỉ ngơi

Tình trạng trật khớp cổ chân phải tiến hành nhanh chóng, xử lý kịp thời để giảm cơn đa cũng như tránh để khớp bị trật ra nặng hơn. Vậy cần phải làm những gì khi phát hiện cổ chân bị trật, cùng tìm hiểu qua mục hai để hiểu rõ hơn nhé.

Tuy việc trật khớp cổ chân hay bong gân không quá nặng nề, không ảnh hưởng tới tính mạng. Nhưng nếu không biết cách xử lý thì bệnh sẽ nặng hơn và khó chữa trị. Trong mọi trường hợp cần phải điều trị dứt điểm cho cơ thể sức khỏe tốt nhất.

2. Các bước cần làm khi bị trật khớp cổ chân

Sau khi phát hiện sơ mi cổ chân bị trật cần dừng lại mọi thao tác. Để người bệnh ngồi yên hoặc nằm tại chỗ. Tránh cử động khiến vết thương trở nên trầm trọng hơn, đặc biệt là không cằm nắm, sờ vào khớp bị trật. Bởi vì làm như vậy khiến khớp sưng đỏ lên, khớp dễ bị trật đi nơi khác. Để sơ cứu cho bệnh nhân cần tiến hành như sau:

- Chườm lạnh bên ngoài: Bạn dùng nước lạnh ngâm khớp cổ chân trong 20 phút. Tác dụng của việc chườm đá là làm dịu cơn đau, ngưng máu chảy, bớt phù nề, giữ khớp cố định hơn.

- Sử dụng băng thun: Tiến hành dùng băng ép khớp ở mắt cá chân cho khớp có điểm tựa cố định. Khi băng bó không nên băng quá chặt sẽ gây ra đau nhức, bầm tím vết bong gân. Trường hợp vết trật cổ chân nặng nên có nẹp để giữ cố định khớp tốt hơn.

trat-so-mi-co-chan

Giữ khớp cố định

- Cho người bệnh nghỉ ngơi hợp lý, tránh vận động: Người trật khớp cổ chân nên nằm hoặc ngủ. Nên kê đầu mắt cá chân cao lên, tránh các động tác nhẹ khiến máu khó lưu thông, gây ra sự tác nghẽn.

- Massage vùng da bị bong gân: Việc massage nhẹ nhàng vùng da xung quanh nơi bị trật khớp rất cần thiết. Cách này giúp máu lưu thông tốt, giảm đau nhức.

- Nếu bị trật sơ mi cổ chân do chơi thể thao nên dùng ethyl clorua xịt vào nơi bị bong gân để giảm đau tại chỗ.

- Nếu trật cổ chân mức độ nhẹ: Khi hết đau nên vận động nhẹ nhàng trở lại cho khớp. Cần bố bột hoặc giữ nẹp cố định khoảng 4-6 tuần là có thể vận động lại.

Những thông tin về trật sơ mi cổ chân trên bạn đã biết được nguyên nhân và cách xử lý. Chúc bạn khi gặp trường hợp này cũng như khớp bị bong gân ở chân và vị trí khác sẽ biết cách thực hiện tốt nhất.

 

Website: http://antiphlamines.vn/

Tư vấn miễn phí: 0243 675 7415 – 0243 874 0583

dau-nong-han-quoc