Tìm hiểu bệnh xương khớp là gì? Nguyên nhân và biểu hiện

Bệnh xương khớp là gì? Xương khớp là bệnh phổ biến và gặp nhiều ở người già. Bệnh nói lên sự thoái hóa của hệ thống xương và tình trạng cơ thể. Vậy bệnh có nguyên nhân và biểu hiện nào?

1. Bệnh xương khớp là gì?

Bệnh xương khớp là sự tổn thương khớp xương kèm theo sưng khớp, cứng khớp, đau khớp và nhức mỏi khớp. Đau khớp gây khó khăn cho chức năng vận động. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới các căn bệnh khác nặng nề hơn.

2. Nguyên nhân và biểu hiện của xương khớp

Xương khớp là bệnh có nhiều triệu chứng và biểu hiện mức độ bệnh khác nhau. Vì vậy, nguyên nhân dẫn tới bệnh cũng khác nhau, tìm hiểu các nguyên nhân và biểu hiện sau:

Nguyên nhân gây bệnh xương khớp

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới xương khớp, tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu bao gồm:

+ Tuổi tác

Người càng cao tuổi khớp xương càng bị bào mòn theo thời gian. Kèm theo đó chính là hiện tượng lão hóa, chức năng xương khớp bị suy giảm, lượng máu dùng để nuôi khớp giảm đi. Vì vậy người cao tuổi thương bị giảm chức năng xương, dẫn tới thoái hóa.

benh-xuong-khop-la-gi

Đau nhức xương khớp do tuổi tác

+ Chế độ ăn uống, sinh hoạt không điều độ

Việc ăn uống không đảm bảo chất dinh dưỡng, canxi và khoáng chất,… Để nuôi dưỡng xương khớp chính là nguyên nhân dễ mắc bệnh xương khớp. Người thường xuyên làm việc nặng, nghỉ ngơi ít, thiếu ngủ, làm việc mất sức.

benh-xuong-khop-la-gi

Xương khớp do thiếu dinh dưỡng

+ Đau xương khớp do vận động

Tình trạng xương khớp tổn thương do công việc nặng nhọc, áp lực lớn đè lên xương khớp. Người ít vận động thể dục thể thao làm khớp xương trở nên tồi tệ hơn.

Người làm việc ngồi lâu, ít đi lại khiến các khớp co cứng, đau mỏi. Ngồi làm việc sai tư thế, cong lưng, cúi bê đồ nặng. Để tình trạng trên lâu ngày kéo dài là nguyên nhân gây bệnh xương khớp. Vì vậy, người thường ngồi văn phòng phải vận động, đi lại, không ngồi quá lâu.

benh-xuong-khop-la-gi

Đau khớp xương do vận động

+ Rối loạn tiêu hóa

Axit uric trong cơ thể tăng là nguyên nhân gây ra bệnh gout. Dẫn tới rối loạn tuần hoàn máu ở cột sống, kéo giãn dây thần kinh. Gây ra rối loạn dây thần kinh vùng gai gáy, co cứng, đau rút cục bộ.

+ Nhiễm virut, vi khuẩn

Nguyên nhân gây nên bệnh xương khớp là thấp khớp xuất hiện do viêm họng nhiễm khuẩn. Các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể ảnh hưởng tới xương khớp.

Biểu hiện của bệnh xương khớp

Triệu chứng dễ nhận biết nhất của xương khớp là đau khớp vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Người bệnh cảm thấy đau nhức hàng giờ, lúc này cần xoa bóp từ 15-20 phút để cử động dễ hơn.

Tình trạng khớp đau âm ỉ, có lúc dữ dội, đau nhức nhói khó chịu. Có cơn đau ngắn có cơn đau kéo dài hàng giờ. Khớp bị sưng đỏ, dần dần làm bào mòn khớp xương.

Trong khi cử động bạn sẽ thấy vướng víu khó chịu. Cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, sốt nhẹ. Bệnh xương khớp kéo dài dẫn tới thoái hóa đốt sống, khiến máu khó lưu thông, thiếu máu não.

Qua bài viết trên bạn đã biết được bệnh xương khớp là gì? Cùng với đó là các nguyên nhân và biểu hiện của bệnh. Cần phòng bệnh trước khi bệnh trở nên nguyên trọng khó cứu chữa. Cần lên kế hoạch ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.

 

Website: http://antiphlamines.vn/

Tư vấn miễn phí: 0243 675 7415 – 0243 874 0583

dau-nong-han-quoc