Tìm hiểu cấu tạo khớp vai và chức năng của nó

Đau khớp vai hầu như gặp ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Vậy cấu tạo khớp vai như thế nào và nó có chức năng gì? Cùng tìm hiểu về khớp vai qua bài viết sau để hiểu rõ hơn về các cơn đau khớp vai.

1. Cấu tạo khớp vai

Khớp vai chia ra làm 4 phần, mỗi phần có những đặc điểm và chức năng riêng. Để hiểu về cấu tạo của khớp vai cần tìm hiểu qua 4 phần sau:

Cấu trúc của xương

Xương của vai hình dẹt tam giác nằm ngay phía sau lồng ngực con người. Xương có hai mặt là ba bờ và ba góc với các đặc điểm như sau:

- Các mặt xương

+ Mặt sườn: Mặt này có hình lõm hay còn gọi là hố dưới vai

+ Mặt lưng: Gai vai chia mặt lưng thành hai phần không được đều nhau. Phần trên nhỏ là hố trên gai, phần dưới lớn hơn là hố dưới gai. Gai vai là mảnh xương hình tam giác chạy chếch ra phía ngoài, có thể sờ bằng tay để cảm nhận được. Phía ngoài gai vai dẹt tạo thành mỏm cùng vai.

 

cau-tao-khop-vai

Cấu tạo xương vai

- Các bờ

Tổng cộng có 3 bờ, bờ trong, bờ ngoài và bờ trên. Phía ngoài của bờ trên có mỏm quạ, là mỏm xương có thể sờ thấy trên người sống.

- Các góc

Cũng giống như bờ, góc có 3 góc là góc dưới, ngoài và góc trên. Đặc điểm của các góc như sau:

+ Góc trên: Có hình hơi vuông, là góc nối bờ trong với bờ trên.

+ Góc dưới: Góc này có hơi tròn, nối bờ trong với bờ ngoài. Khi bạn nằm trong tư thế giải phẫu, góc dưới nằm ngang ở mức đốt sống ngực VII.

+ Góc ngoài: Một diện khớp hình soan, hơi lõm là ổ chảo. Ổ chảo này dính với phần thân xương ở một chỗ thắt gọi là cổ xương vai.

cau-tao-khop-vai

Cấu tạo các bờ vai

Cấu trúc cơ

Cơ ở khớp vai gồm có:

- Cơ delta

- Cơ ngực to, cơ lưng, cơ tròn to

- Cơ nhị đầu

- Cơ trên gai, cơ dưới gai

- Cơ dưới bả vai

- Mũi của các cơ quay

cau-tao-khop-vai

Cấu trúc cơ vai

Cấu trúc dây chằng

Hệ thống dây chằng khớp vài có dây chằng ổ chải – cánh tay, dây chằng cùng – quạ, dây chằng quạ - đòn, dây chằng quạ - cách tay, bao khớp đi từ gò ổ cháo tới cổ giải phẫu.

Cấu trúc hệ thống mạch máu, thần kinh khớp vai

Các mạch máu, thần kinh khớp vai nuôi dưỡng bởi ngành bên và ngành tận bó mạch, thần kinh cánh tay. Vùng khớp vai đến rễ thần kinh vùng cổ, ngực, hạch giao cảm cổ. Ở đây có các đường phản xạ ngắn, nên khi bị tổn thương đốt sống cổ, ngực sẽ có biểu hiện đau ở vai.

2. Chức năng của khớp vai

Khớp vai khá quan trọng đối với cơ thể của con người, hầu hết mọi cử động đều liên quan tới khớp vai. Vì thế, chức năng của khớp vai có các chức năng sau:

- Chức năng chính của khớp vai: Giúp cơ thể cử động, di chuyển như đưa tay ra trước, ra sau, lên trên, dang tay, xoay ngoài, trong.

- Chức năng phụ: Nâng đỡ cánh tay ở mọi tư thế

Chúng ta có thể thấy rằng khớp vai khá quan trọng, khi khớp vai đau cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để điều trị. Cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tập thể dục đều đặn cho vai chắc khỏe.

 

Website: http://antiphlamines.vn/

Tư vấn miễn phí: 0243 675 7415 – 0243 874 0583

dau-nong-han-quoc