Tìm hiểu nguyên nhân trẻ đau nhức chân về đêm và cách khắc phục tình trạng

Trẻ bị đau nhức chân về đêm xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do hệ xương khớp của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, đặc biệt là vùng xương dây chằng. Để hiểu rõ hơn về tình trạng này của trẻ cùng tìm hiểu nguyên nhân, cách khắc phục qua bài viết sau:

1. Một số nguyên nhân gây đau nhức chân về đêm ở trẻ

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc trẻ bị đau nhức chân vào ban đêm. Vì vậy mẹ cần phải tìm hiểu rõ nguồn gốc của bệnh mới có cách khắc phục tình trạng này hiệu quả. Cùng điểm qua một số nguyên nhân gây đau nhức chân ở trẻ như sau:

Trẻ thiếu chất dinh dưỡng, khoáng chất

Ở lứa tuổi của trẻ lúc này hệ thống xương khớp phát triển rất nhanh. Nếu trẻ thiếu dinh dưỡng, khoáng chất cho xương phát triển như calci, vitamin D, sắt,… không cung cấp kịp thời cho xương gây ra các cơn đau nhức cánh tay, cẳng chân. Những cơn đau này sẽ dữ dội hơn vào ban đêm khiến cho trẻ khó ngủ, ảnh hưởng tới tinh thần.

dau-nhuc-chan-ve-dem

Cung cấp dinh dưỡng cho trẻ

Dinh dưỡng và khoáng chất không chỉ liên quan tới sự hình thành xương khớp mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi cơ thể không đủ dinh dưỡng bé sẽ bị suy nhược, thiếu sức sống, còi xương,… Đó là nguyên nhân làm cho sau khi lớn lên trẻ yếu, sức khỏe kém, nhiều bệnh.

Hệ xương khớp của trẻ phát triển nhanh

Nghe có vẻ vô lý nhưng thật ra khi xương của trẻ phát triển nhanh trong khi hệ cơ không phát triển kịp để thích nghi. Xương dài ra, các sợi cơ lại chạy dọc theo ống xương không dài ra kịp dẫn tới cơ bị căng, gây đau tại chân, tay. Trẻ thường bị đau vào ban đêm, vì thời điểm này xương sẽ phát triển nhanh nhất.

dau-nhuc-chan-ve-dem

Hệ xương trẻ phát triển nhanh

Theo các bác sĩ cho biết, khi trẻ bị đau nhức chân vào đêm là vấn đề liên quan tới quá trình tạo xương, phát triển chiều cao, nên bổ sung calci cho trẻ, hoặc nên đi thăm khám bác sĩ.

2. Khắc phục tình trạng đau nhức chân về đêm ở trẻ

Như đã nói ở trên thì trẻ cần phải bổ sung thêm calci cho cơ thể hàng ngày. Lượng calci cần chính xác, nên nạp khoảng 20% lượng calci qua thức ăn, còn lại sẽ bài tiết ra ngoài. Nếu trẻ bị thiếu calci sẽ bị còi xương, chậm tăng chiều cao, chân bị vòng kiềng,… Nếu cung cấp calci dư thừa cũng không tốt cho sức khỏe, làm tăng huyết áp, xương cốt hóa sớm, gây sỏi thận.

dau-nhuc-chan-ve-dem

Cần cho trẻ ngủ đúng giờ

Bên cạnh đó, trẻ cần phải đi ngủ đúng giờ, xương phát triển nhanh nhờ hormone tăng trưởng. Hormone này sản xuất nhiều từ 10 giờ đêm, vì vậy nên cho trẻ đi ngủ sớm. Thêm vào đó là bổ sung dinh dưỡng, cho bé phát triển chiều cao, tránh đau nhức chân.

Ngoài việc bổ sung calci, bạn cần cung cấp vitamin D cho trẻ. Cơ thể hấp thụ calci cần có vitamin D. Bạn có thể cho trẻ ăn trứng gà, sữa, nấm,… Nên cho trẻ tiếp xúc ánh nắng mặt trời từ 7 – 9 giờ sáng trong khoảng 10-15 phút, bổ sung vitamin D dồi dào.

Những thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng đau nhức chân về đêm ở trẻ đã chia sẻ qua bài viết trên. Bạn cần cung cấp dinh dưỡng cho xương trẻ phát triển tốt nhất.

 

Website: http://antiphlamines.vn/

Tư vấn miễn phí: 0243 675 7415 – 0243 874 0583

dau-nong-han-quoc