Triệu chứng và những điều cần biết khi bị đứt dây chằng đầu gối?

Bị đứt dây chằng đầu gối thường là do chấn thương đầu gối trong tai nạn, chơi thể thao gây ra. Lúc này người bệnh phải mất một thời gian dài để hồi phục lại cơ thể. Vậy triệu chứng nhận biết là những điều nên làm khi gặp tình huống này là gì?

1. Triệu chứng khi bị đứt dây chằng đầu gối

Người bị đứt dây chằng ở đầu gối dễ phát hiện và biết được bên nên thường có các biểu hiện lâm sàng như sau:

- Lỏng gối: Bệnh nhân sẽ cảm thấy chân của mình lúc này khi di chuyển lại có phần yếu hơn, khó khăn hơn và không thể đứng nổi một chân vì gối lỏng. Việc bước lên cầu thang, vận động, chạy nhảy cũng khó khăn, dễ vấp ngã.

- Sưng đau vùng gối: Khi đi lại bệnh nhân sẽ nghe tiếng “rắc” ở đầu gối. Bên cạnh đó, đầu gối còn sưng đau, đây cũng là dấu hiệu đầu gối chấn thương dẫn tới.

- Teo cơ: Khi teo cơ phần đùi một bên chấn thương sẽ nhỏ hơn, chân ngày càng yếu đi. Vì vậy, việc di chuyển lúc này gặp không ít khó khăn.

bi-dut-day-chang-dau-goi

Đứt dây chằng đầu gối

2. Nên làm gì khi bị đứt dây chằng đầu gối?

Công nghệ ngày càng hiện đại nên việc chữa trị đứt dây chằng không còn quá phức tạp. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn lơ là không điều trị kịp thời. Bởi nếu bệnh để lâu sẽ dẫn tới thoái hóa khớp, ảnh hưởng tới cơ thể.

bi-dut-day-chang-dau-goi

Phẫu thuật nội soi

Bạn nên dùng thuốc hoặc điều trị bằng vật lý trị liệu, tăng cường sức khỏe cho khớp gối. Nếu trường hợp bệnh quá nặng, kèm theo đó là các tổn thương thì nên tiến hành phẫu thuật.

Bạn sẽ được nhận các lời khuyên từ chuyên gia việc điều trị. Có thể mổ nội soi, cách này tốn ít thời gian khi mổ, vết thương nhỏ, hồi phục nhanh, có thể đi lại, chơi thể thao ngay.

Trong thời gian điều trị bệnh bạn cần phải nghỉ ngơi để có sức khỏe tốt nhất. Nên ăn nhiều đồ ăn chứa protein, canxi, khoáng chất có nhiều trong rau xanh, ăn nhiều trái cây chứa vitamin C. Bệnh cạnh đó là việc nghỉ ngơi điều độ cho đôi chân được bình phục.

Trong thời gian nghỉ ngơi không vận động mạnh, không để các vật khác đè nén lên đầu gối. Bạn cũng có thể massage vùng quanh đầu gối cho máu được lưu thông. Ngoài ra, không nên ăn nhiều đồ ăn chứa dầu mỡ sẽ không tốt cho sức khỏe.

3. Những đối tượng dễ gặp phải trường hợp đứt dây chằng

Đứt dây chằng thường xảy ra ở đầu gối do tai nạn, chấn thương, tai nạn giao thông, sinh hoạt,… Đối với nam giới, thường sẽ bị đứt dây chằng khi chơi thể thao, vận động mạnh như bóng chuyền, bóng rổ, chạy,…

Còn nữ giới thường là tai nạn bất ngờ như tai nạn xe máy, bất ngờ té ngã, bị trật khớp gối, đứt dây chằng chéo,… Bởi vì phụ nữ sẽ không phản xạ tốt bằng nam giới khi có trường hợp bất ngờ xảy ra.

bi-dut-day-chang-dau-goi

Đứt dây chằng do chơi thể thao

Những thông tin về người bị đứt dây chằng đầu gối đã chia sẻ qua bài viết trên. Mong rằng bạn sẽ biết cách xử lý khi gặp phải trường hợp này. Chúc bạn có một sức khỏe tốt nhất.

Website: http://antiphlamines.vn/

Tư vấn miễn phí: 0243 675 7415 – 0243 874 0583

dau-nong-han-quoc