Viêm đa khớp dạng thấp là gì? Triệu chứng và cách điều trị

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp gây đau nhức, mệt mỏi, khó chịu cho người bệnh. Bệnh để lâu sẽ là nguyên nhân dẫn tới các bệnh khác nặng nề hơn. Vậy viêm đa khớp dạng thấp là gì và có triệu chứng cách khắc phục nào?

1. Bệnh viêm đa khớp dạng thấp là gì?

Viêm đa khớp là bệnh lý thường gặp ở các khớp xương đầu gối, cổ chân, cổ tay,… Gây đau nhức cơ thể, khó di chuyển và đi lại, máu tích tụ lên vết thương gây đau khớp, cứng khớp.

viem-da-khop-dang-thap-la-gi

Viêm đa khớp dạng thấp

Bệnh có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, căn bệnh ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa. Chính vì vậy cần nhận biết được triệu chứng để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

2. Triệu chứng bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Như đã giới thiệu ở trên, bệnh viêm đa khớp dạng thấp có nhiều nguyên nhân và biểu hiện bệnh. Một số triệu chứng điển hình mà chúng ta có thể nhận biết như sau:

Cứng khớp vào buổi sáng

Một trong số những triệu chứng thường gặp ở viêm đa khớp là hiện tượng cứng khớp vào buổi sáng. Khớp bị cứng vào buổi sáng kéo dài tới 30 phút, sau đó các khớp mới mềm ra để cử động.

viem-da-khop-dang-thap-la-gi

Cứng khớp vào buổi sáng

Tuy nhiên, viêm khớp dạng thấp gây cứng khớp có thể kéo dài vài tiếng đồng hồ. Lúc này bạn cần phải xoa bóp khớp để máu lưu thông tốt hơn, nhanh giảm hiện tượng cứng khớp.

Sưng khớp

Các vết sưng đỏ, sưng to lên ở các khớp bị viêm là dấu hiệu nhận biết. Vết sưng có tụ dịch hoặc sưng phù lên. Khi khớp bị chúng ta có thể dễ dàng phát hiện và nhận biết được bệnh.

Vùng da bị viêm sưng đỏ

Da vùng khớp viêm lên có màu hồng nhạt hoặc đỏ hơn so với vùng da xung quanh. Nếu để ý bạn sẽ thấy được da sưng đỏ dễ dàng.

Nóng

Khớp viêm lên khiến cơ thể nóng lên, vùng da bị viêm khớp sẽ ấm hơn so với các khu vực xung quanh.

Đau dai dẳng

Biểu hiện lúc này là dễ nhận biết nhất, khớp nhạy cảm hơn, căng hơn. Từ đó gây ra các cơn đau nhức kéo dài dai dẳng.

3. Cách điều trị viêm đa khớp dạng thấp

Có nhiều cách để điều trị viêm đa khớp dạng thấp hiện nay. Có thể điều trị bằng đông y, tây y hoặc các bài thuốc dân gian. Việc sử dụng vật lý trị liệu kết hợp các bài tập thể dục thể thao là rất cần thiết.

Điều trị bằng tây y, bạn có thể sử dụng các loại thuốc kháng viêm, giảm đau nhức khớp, giảm sưng đỏ. Hoặc dùng thuốc tiêm, những liều thuốc này cần sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu điều trị bằng đông y vừa an toàn, vừa hiệu quả. Tuy nhiên, thời gian dùng thuốc cần phải lâu và kiên trì. Trong quá trình sử dụng thuốc không dùng chất kích thích hay uống rượu bia,…

Các bài thuốc dân gian hiện nay khá hiệu quả, có bài thuốc đắp, bôi và thuốc uống. Có thể kể tên tới gừng và muối rang, ngải cứu hay lá lốt. Những bài thuốc này khá đơn giản khi thực hiện, cũng giống như đông y cần phải kiên trì sử dụng.

Những thông tin về viêm đa khớp dạng thấp là gì và triệu chứng cách điều trị đã chia sẻ qua bài viết trên. Cần có thói quen sinh hoạt, nghỉ ngơi và ăn uống điều độ, phòng bệnh ngay từ lúc này.

 

Website: http://antiphlamines.vn/

Tư vấn miễn phí: 0243 675 7415 – 0243 874 0583

dau-nong-han-quoc